Nghề nếm thử cafe: tầm quan trọng của những người sở hữu “vị giác nghìn đô”

266
Booking.com

Trên thế giới có một nghề rất độc đáo. Đó chính là nghề nếm thử cafe. Đây là nghề mà không phải ai cũng làm được nhưng có tính quyết định rất lớn đến giá trị đơn hàng cà phê lên đến con số hàng trăm nghìn USD. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem liệu nghề nghiệp này có gì độc đáo qua bài viết dưới đây.

Nghề nếm thử cafe là nghề gì?

Nghề nếm thử cafe còn được gọi bằng tên tiếng Anh là Cupping. Người chịu trách nhiệm nếm thử thức uống này sẽ được gọi là cupper. Công việc này chính là nếm thử và phát hiện những lỗi cơ bản ở hạt cafe như: bị lên men, bị nhiễm hóa chất, bị nhiễm phenol hay có mùi đất, mùi mốc…Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc cafe có đủ điều kiện để xuất khẩu hay không.

nghề nếm thử cafe

Không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn để làm nghề này. Bởi công việc này đòi hỏi rất cao không chỉ về kiến thức cà phê mà còn là về vị giác. Những người làm nghề này cần có vị giác rất nhạy bén. Điều này đảm bảo việc đánh giá hương vị, chất lượng của cà phê có được sự chính xác nhất.

Các công đoạn cần có khi nếm thử cafe

Những người làm nghề nếm thử cafe sẽ cần phải thực hiện các công đoạn cơ bản sau nếu muốn cảm nhận được hết hương vị của thức uống này.

  • Đem cà phê mới xay hòa vào nước sôi trong thời gian từ 2 – 3 phút rồi vớt cafe đang nổi ở bề mặt ra.
  • Dùng muỗng lấy một thìa đầy cafe đã pha và uống liền. Bước này phải thực hiện nhanh để đảm bảo cupper có thể cảm nhận hương vị của cà phê một cách đầy đủ nhất.
  • Muốn thử được cafe phải là người am hiểu và đam mê cafe đến mức tột đỉnh. Có như vậy, khi nếm thử mới có được sự cảm nhận chuẩn xác nhất.

nghề nếm thử cafe

XEM THÊM > Giá cà phê sạch Robusta Espresso rang xay tốt nhất hiện nay

Làm thế nào để có thể làm nghề nếm thử cafe

Muốn làm nghề nếm thử cafe không hề đơn giản. Bởi ngoài vị giác nhạy bén trời phú thì bạn còn phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về cafe. Cụ thể là để có kỹ thuật phát hiện những lỗi cơ bản ở cà phê, bạn cần phải tập luyện trong thời gian khoảng 2 – 3 tháng. Nhưng nếu muốn trở thành một người chuyên nghiệp trong công việc nếm thử cafe thì phải cần sự tập luyện liên tục trong thời gian từ 2 – 3 năm, thậm chí là lâu hơn. 

Không những thế, quá trình rèn luyện kỹ năng nếm thử của nghề này cũng rất khó khăn. Mỗi một cuper mỗi ngày sẽ phải nếm thử khoảng 200 tách cafe khác nhau. Chưa kể, việc học hỏi từ chuyên gia là một phần. Nhưng yếu tố tự bản thân phải ghi nhớ và mô tả chính xác lỗi của cà phê cũng quan trọng không kém. Khi có quá trình rèn luyện kỹ năng nếm thử cafe lâu dài, đến một lúc nào đó, cupper sẽ phát hiện ra lỗi của cafe như một phản xạ có điều kiện của bản thân.

nghề nếm thử cafe

Muốn trở thành người chuyên nghiệp để làm nghề nếm thử cafe cũng cần phải được cấp giấy chứng nhận. Một trong số đó phải có chính là chứng nhận của SCAA. Đây là giấy chứng nhận do SCAA phối hợp cùng Viện cà phê thế giới tổ chức. Thực chất, đây giống như một cuộc thi để lấy chứng nhận. Bởi cupper muốn có được giấy chứng nhận của SCAA thì bản thân phải có kiến thức nền tảng nhất định chứ không phải “tay không” đến và được đào tạo thành nghề.

Vì sao gọi những người làm nghề nếm thử cafe là “vị giác nghìn đô”?

Không ít người băn khoăn vì sao những người làm nghề nếm thử cafe được gọi là người sở hữu “vị giác nghìn đô”. Điều này có phải xuất phát từ mức lương cao ngất ngưỡng mà công việc này mang lại hay không? Thực tế thì không phải vậy?

Đồng ý là mức lương của những người làm việc nếm thử cafe không thấp nhưng cái danh “vị giác nghìn đô” lại đến từ khía cạnh khác. Công việc của các cupper có tính quyết định rất lớn đến việc một lô hàng cà phê có được đánh giá là đủ điều kiện để xuất khẩu hay không. Nếu việc đánh giá cho rằng, lô cafe bị lỗi thì chắc chắn thiệt hại mà các đơn vị xuất khẩu cà phê phải nhận là không hề nhỏ. Thậm chí, nếu cafe có nhiều lỗi thì cả đơn hàng cà phê giá trị hàng nghìn đô sẽ bị trả về từ kết quả nếm thử của cupper. Khi đó, thiệt hại là không hề nhỏ.

Trong trường hợp, kết quả nếm thử hạt cafe có lỗi nhẹ thì bên khách hàng sẽ từ chối nhận lô hàng. Khi đó, bên có cà phê sẽ phải giảm giá cà phê hay nhờ một bên khác gia công lại. Điều này cũng gây ra thiệt hại không hề nhỏ. 

Chính những điều này đã cho thấy “quyền lực” của nghề nếm thử cafe là không hề nhỏ. Vị giác, cảm nhận của các cupper sẽ quyết định rất lớn đến lợi ích của các đơn vị sản xuất hay xuất khẩu cà phê trên thị trường hiện nay.

XEM THÊM > Bảng giá cà phê hạt sạch- nguyên chất của Hương Long

Nghề nếm thử cafe quả thực là công việc rất thú vị. Đây là nghề đòi hỏi nhiều kinh nghiệm, vị giác nhạy bén, sự nỗ lực rất lớn. Đồng thời, công việc này có sự ảnh hưởng với giá trị “nghìn đô” mà hầu như ai đam mê cafe đều muốn làm.

Comments

comments

Booking.com